Saturday, March 7, 2015

ఆమ్లాలు - క్షారాలు

ఆమ్లాలు:
  • ఆమ్లాల ధర్మాలను మొదట రాబర్డ్ బాయిల్ అనే శాస్త్రవేత్త ప్రతిపాదించాడు.
  • అలోహ ఆక్సైడ్ లను నీటిలో కరిగించగా ఆమ్లాలు ఏర్పడతాయి.
ఆమ్లాల ధర్మాలు
  • ఆమ్లాలు రుచికి పుల్లగా ఉంటాయి.
  • నీలి లిట్మస్ ను ఎర్రగా మారుస్తాయి.
  • సజల ఆమ్లాలు లోహాలతో చర్య జరిపి హైడ్రోజన్ వాయువును వెలువరిస్తాయి.
  • అవి లోహ కార్బనేట్ లతో చర్య జరిపి కార్బన్ దై ఆక్సైడ్ వాయువును వెలువరిస్తాయి.
వివిధ పధార్థాలలో ఉండే ఆమ్లాలు:
  • పాలలో ఉండే ఆమ్లం లాక్టిక్ ఆమ్లం
  • నిమ్మ, నారింజ వంటి ఫలాలలో ఉండే ఆమ్లం-సిట్రిక్ ఆమ్లం
  • చింతపండులో ఉండే ఆమ్లం- టార్టారిక్ ఆమ్లం
  • ఉసిరికాయలో  ఉండే ఆమ్లం- ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం
  • వెనిగర్ లో ఉండే ఆమ్లం - ఎసిటిక్ అమ్లం
  • జీర్ణ రసాలలో ఉత్పత్తి అయ్యే ఆమ్లం - హైడ్రోక్లోరిక్ అమ్లం (ఇది ఆహారాన్ని జీర్ణం చేస్తుంది) 
  • చీమ కుట్టీనపుడు మన శరీరంలోకి ప్రవేశించే ఆమ్లం- ఫార్మిక్ ఆమ్లం
  • మూత్రంలో ఉండే ఆమ్లం- యూరికామ్లం
  • సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం (గంధకి కామ్లం) ను ఆమ్లాలకు రాజు (King of Acid) అంటారు.
  • ప్రపంచంలో అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసే రసాయనాల్లో సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం ప్రథమ స్థానం ఆక్రమిస్తుంది.
క్షారాలు:
  • లోహ ఆక్సైడ్ లను నీటిలో కరిగించిన క్షారాలు ఏర్పడతాయి
  • క్షారాల ధర్మాలను మొదట రౌలే అనే శాస్త్రవేత్త ప్రతిపాదించాడు.
క్షారాలు - ధర్మాలు:
  • ఇవి రుచికి చేదుగా ఉంటాయి.
  • ఇవి ఎర్ర లిట్మస్ ను నీలిరంగుగా మారుస్తాయి.
  • ఇవి తాకితే జారిపోయే స్వాభావంతో ఉంటాయి
  • వీటిని అమ్మోనియం లవణాలతో వేడిచేసినప్పుడు అమ్మోనియా వాయువు వెలుపడుతుంది. మనం వాడె బట్టల సోడా ద్రావణం, సున్నపు నీరు, బూడిద నీరు క్షారాలకు ఉదాహరణలు.
  • క్షారాలను నారింజరంగు ఉన్న మిథైల్ ఆరంజి సూచికను పసుపు రంగుకు మారుస్తాయి.
  • ఇవి ఫినాఫ్తలీన్ సూచిక రంగును గులాబి రంగును మారుస్తాయి.





upload ......






Tags: ఆమ్లాలు - క్షారాలు,Telugu DSC 2015 Bits, Telugu Study DSC, chemistry science DSC fair projects  chemistry DSC Study Bits, periodic table  chemistry science experiments  chemistry science articles  chemistry scientists  physics  chemistry science games



No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.