Sunday, March 8, 2015

ఆమ్లాలు - క్షారాలు

ఆమ్లాలు:
  • ఆమ్లాల ధర్మాలను మొదట రాబర్డ్ బాయిల్ అనే శాస్త్రవేత్త ప్రతిపాదించాడు.
  • అలోహ ఆక్సైడ్ లను నీటిలో కరిగించగా ఆమ్లాలు ఏర్పడతాయి.
ఆమ్లాల ధర్మాలు
  • ఆమ్లాలు రుచికి పుల్లగా ఉంటాయి.
  • నీలి లిట్మస్ ను ఎర్రగా మారుస్తాయి.
  • సజల ఆమ్లాలు లోహాలతో చర్య జరిపి హైడ్రోజన్ వాయువును వెలువరిస్తాయి.
  • అవి లోహ కార్బనేట్ లతో చర్య జరిపి కార్బన్ దై ఆక్సైడ్ వాయువును వెలువరిస్తాయి.
వివిధ పధార్థాలలో ఉండే ఆమ్లాలు:
  • పాలలో ఉండే ఆమ్లం లాక్టిక్ ఆమ్లం
  • నిమ్మ, నారింజ వంటి ఫలాలలో ఉండే ఆమ్లం-సిట్రిక్ ఆమ్లం
  • చింతపండులో ఉండే ఆమ్లం- టార్టారిక్ ఆమ్లం
  • ఉసిరికాయలో  ఉండే ఆమ్లం- ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం
  • వెనిగర్ లో ఉండే ఆమ్లం - ఎసిటిక్ అమ్లం
  • జీర్ణ రసాలలో ఉత్పత్తి అయ్యే ఆమ్లం - హైడ్రోక్లోరిక్ అమ్లం (ఇది ఆహారాన్ని జీర్ణం చేస్తుంది) 
  • చీమ కుట్టీనపుడు మన శరీరంలోకి ప్రవేశించే ఆమ్లం- ఫార్మిక్ ఆమ్లం
  • మూత్రంలో ఉండే ఆమ్లం- యూరికామ్లం
  • సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం (గంధకి కామ్లం) ను ఆమ్లాలకు రాజు (King of Acid) అంటారు.
  • ప్రపంచంలో అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసే రసాయనాల్లో సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం ప్రథమ స్థానం ఆక్రమిస్తుంది.
క్షారాలు:
  • లోహ ఆక్సైడ్ లను నీటిలో కరిగించిన క్షారాలు ఏర్పడతాయి
  • క్షారాల ధర్మాలను మొదట రౌలే అనే శాస్త్రవేత్త ప్రతిపాదించాడు.
క్షారాలు - ధర్మాలు:
  • ఇవి రుచికి చేదుగా ఉంటాయి.
  • ఇవి ఎర్ర లిట్మస్ ను నీలిరంగుగా మారుస్తాయి.
  • ఇవి తాకితే జారిపోయే స్వాభావంతో ఉంటాయి
  • వీటిని అమ్మోనియం లవణాలతో వేడిచేసినప్పుడు అమ్మోనియా వాయువు వెలుపడుతుంది. మనం వాడె బట్టల సోడా ద్రావణం, సున్నపు నీరు, బూడిద నీరు క్షారాలకు ఉదాహరణలు.
  • క్షారాలను నారింజరంగు ఉన్న మిథైల్ ఆరంజి సూచికను పసుపు రంగుకు మారుస్తాయి.
  • ఇవి ఫినాఫ్తలీన్ సూచిక రంగును గులాబి రంగును మారుస్తాయి.





upload ......






Tags: ఆమ్లాలు - క్షారాలు,Telugu DSC 2015 Bits, Telugu Study DSC, chemistry science DSC fair projects  chemistry DSC Study Bits, periodic table  chemistry science experiments  chemistry science articles  chemistry scientists  physics  chemistry science games